Spring Boot là gì? Giới thiệu về Spring Boot

Spring Boot là gì? Spring Boot là một dự án nổi bật trong hệ sinh thái Spring Framework với mục tiêu giúp phát triển ứng dụng nhanh, độc lập, giảm cấu hình mà bạn chỉ cần “just run”.

Nếu như trước đây việc bắt đầu xây dựng một dự án mới sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cài đặt thư viện, cấu hình gặp không ít khó khăn thì với sự xuất hiện của Spring Boot giúp chúng ta có thể tạo dự án Spring một cách nhanh chóng và cấu hình đơn giản hơn.

Spring Boot là gì? Giới thiệu về Spring Boot

1. Spring Boot là gì? Giới thiệu về Spring Boot

Spring Boot là một nền tảng phát triển ứng dụng nhanh chóng (RAD – Rapid Application Development) được xây dựng dựa trên Spring Framework. Spring Boot được phát triển bởi đội ngũ Pivotal Team.

Spring Boot được xem như là điểm khởi đầu để xây dựng tất cả các ứng dụng dựa trên nền tảng Spring.

Spring Boot là gì? Giới thiệu về Spring Boot

2. Lý do nên sử dụng Spring Boot?

Dù J2EE vẫn đang không ngừng cải tiến và học hỏi triển khai ý tưởng DI (Dependency Injection) và AOP (Aspect-Oriented Programming). Tuy nhiên Spring vẫn không ngừng phát triển và tương lai đầy hy vọng. Một số lý do được nêu sau đây sẽ giúp bạn đi đến quyết định có nên lựa chọn Spring Boot hay không?

  • Giúp xây dựng ứng dụng Spring độc lập (stand-alone).
  • Giúp xây dựng gần như là mọi thứ, từ REST API, WebSocket, Web, Streaming và nhiều hơn thế.
  • Giúp giảm rất nhiều thời gian phát triển ứng dụng bằng việc tối ưu công đoạn cấu hình và không yêu cầu cấu hình thông qua XML.
  • Nhúng trực tiếp Tomcat, Jetty, Undertow… do đó không cần phải triển khai tập tin WAR.
  • Tích hợp một loạt các mô-đun khác nhau trong họ hàng Spring như Spring Data, Spring MVC, Spring Security, Spring JDBC, Spring ORM…
  • Dễ dàng để phát triển các ứng dụng Spring dựa trên Java hoặc Groovy.
  • Hỗ trợ nhiều IDE như Spring Tool Suite, IntelliJ IDEA và NetBeans.

Spring Boot là gì? Giới thiệu về Spring Boot

3. Vậy nên áp dụng Spring Boot hay không?

Spring Boot được phát triển dựa trên Spring Framework, giảm bớt việc cấu hình mà thay vào đó là tích hợp tự động giúp nhà phát triển chỉ tập trung vào phần nghiệp vụ. Đây cũng là lý do giải thích vì sao Spring Boot lại trở lên rất HOT trong lập trình Java Back-End.

Spring Boot phù hợp xây dựng các ứng dụng theo kiến trúc Microservices (kiến trúc nhiều dịch vụ nhỏ) thay cho xây dựng ứng dụng một khối (monolithic applications) như trước đây.

Lời kết: Trong thời gian tới Tech Finally sẽ tiếp tục ra mắt nhiều nội dung khác liên quan đến Spring miễn phí đến bạn đọc, các bạn nhớ theo dõi kênh để có được những chia sẻ mới nhất.

(Tác giả: Truong Duong)

Bình luận