Hướng dẫn cài đặt React Native trên hệ điều hành Windows

Nội dung phần hướng dẫn này sẽ giúp bạn cài đặt React Native trên hệ điều hành Windows và xây dựng ứng dụng React Native đầu tiên của bạn. Nếu bạn đã cài đặt React Native, bạn có thể bỏ qua hướng dẫn.

Chào mừng các bạn đến với phần hướng dẫn học React Native dành cho người mới bắt đầu do Tech Overview biên soạn nhằm giúp các bạn có cách nhìn tổng quát hơn và dễ dàng tiếp cận khi tìm hiểu về lập trình với React Native. Nội dung phần hướng dẫn dựa trên tài liệu chính thống của React-Native phiên bản 0.60 tại https://facebook.github.io/react-native/docs/getting-started

Hướng dẫn cài đặt React Native trên hệ điều hành Windows

Phần sau đây nhằm hướng dẫn cài đặt React Native trên hệ điều hành Windows dành cho nền tảng Android. Trên hệ điều hành Windows chỉ có thể build ứng dụng trên Android, còn để build ứng dụng trên iOS yêu cầu cài đặt MacOS (Macbook) hoặc có thể cài đặt máy ảo miễn sao bạn có MacOS và cài đặt Xcode.

Bước 1: Cài đặt Chocolatey

Chocolatey là gì? Chocolatey là chương trình quản lý ứng dụng (package manager) dành cho Windows tương tự apt-get hoặc yum. Nó được thiết kế để dễ dàng thực hiện cài đặt các ứng dụng và công cụ nhanh chóng với vài câu lệnh đơn giản.

Hướng dẫn cài đặt React Native trên hệ điều hành Windows

Để thực hiện cài đặt Chocolatey bạn gõ lệnh sau:

+ Bằng cmd.exe:

+ Bằng PowerShell.exe:

Sau khi cài đặt thì bạn có thể nâng cấp Chocolatey bằng cách sử dụng lệnh sau:

Bước 2: React Native cũng yêu cầu một phiên bản gần đây của bộ công cụ phát triển Java SE (JDK), cũng như Python 2, cả hai có thể được cài đặt bằng Chocolatey.

Tiếp theo bạn sẽ cài đặt Node, Python2, JDK bằng lệnh sau:

Nếu bạn đã cài đặt Node trên hệ thống của mình, hãy đảm bảo rằng đó là Node 8.3 hoặc mới hơn. Nếu bạn đã có JDK trên hệ thống của mình, hãy đảm bảo rằng đó là phiên bản 8 hoặc mới hơn.

Cài đặt React Native CLI (Command Line Interface)

Node đi kèm với npm, yêu cầu bạn cài đặt CLI là trình hỗ trợ dòng lệnh console của React Native.

Bước 3: Cài đặt môi trường phát triển ứng dụng Android, Android SDK

Hướng dẫn cài đặt React Native trên hệ điều hành Windows

+ Cài đặt Android Studio:

Bạn truy cập vào đường dẫn https://developer.android.com/studio/index.html để tải xuống môi trường phát triển ứng dụng Android về máy tính và cài đặt.

+ Cài đặt Android SDK:

Android Studio cài đặt SDK Android mặc định là phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, bạn có thể tự cài đặt thêm SDK Android bổ sung có thể được cài đặt thông qua trình quản lý SDK trong Android Studio.

+ Thiết lập biến môi trường ANDROID_HOME:

Theo mặc định SDK được cài đặt như đường dẫn bên dưới, bạn có thể tham khảo:

+ Thiết lập platform-tools:

Theo mặc định platform-tools được cài đặt như đường dẫn bên dưới, bạn có thể tham khảo:

Lời kết: Như vậy thông qua nội dung bài viết hướng dẫn cài đặt React Native trên hệ điều hành Windows có thể giúp bạn cài đặt và cấu hình môi trường phát triển ứng dụng React Native trên Windows. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm các phần hướng dẫn khác về lập trình React Native trong chuyên mục React Native.

Bình luận